Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Vitamin, khoáng chất nào giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn?

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Cho dù bạn đang chống lại nhiễm trùng hay chống lại cảm lạnh, việc bổ sung một vài loại vitamin tăng cường miễn dịch vào chế độ dinh dưỡng của bạn có thể vô cùng hữu ích. Trên thực tế, một số loại vitamin, khoáng chất đã được chứng minh là có thể điều chỉnh chức năng miễn dịch, tăng cường sản xuất kháng thể và giảm viêm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số chất bổ sung tăng cường miễn dịch hàng đầu và cách chúng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe cho bạn, cùng với một số gợi ý đơn giản về cách sử dụng chúng.

Vitamin

Nhiều loại vitamin đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Dưới đây là một số loại vitamin bạn có thể cân nhắc thêm vào chế độ dinh dưỡng của mình.

1. Vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và thường được sử dụng để giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Thật ấn tượng, một thử nghiệm năm 2006 trên tạp chí Annals of Nutrition & Metabolism thậm chí còn phát hiện ra rằng bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp.

Khuyến nghị về liều dùng: 75–90 miligam/ngày tương ứng cho phụ nữ và nam giới

2. Vitamin D3

Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe và cũng là một trong những vitamin tăng cường hệ miễn dịch hàng đầu. Vitamin D3 không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với chức năng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, mà sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng này thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể bạn. Hãy nhớ chọn vitamin D3 thay vì các dạng khác, vì đây là loại vitamin hiệu quả nhất trong việc cải thiện tình trạng vitamin D trong cơ thể.

Liều dùng khuyến nghị: 400–800 IU/ngày

3. Vitamin A

Vitamin tan trong chất béo này rất quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh, hỗ trợ sức khỏe, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thích hợp cho làn da - vốn là cơ quan bảo vệ đầu tiên của cơ thể đối với các tác nhân xâm hại từ bên ngoài . Hơn nữa, vitamin A cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của một số tế bào miễn dịch cần thiết để chống lại chứng viêm và nhiễm trùng, giúp nó trở thành một trong những chất bổ sung tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Khuyến nghị về liều dùng: 700–900 RAE/ngày tương ứng cho phụ nữ và nam giới

4. Vitamin E

Vitamin E đóng vai trò như một loại vitamin tan trong chất béo và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào. Là một trong những loại vitamin tăng cường miễn dịch hàng đầu, các nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E có thể tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu và tăng sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

Liều dùng khuyến nghị: 15 miligam/ngày

5. Vitamin B6

Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy rằng vitamin B6 có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch để chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài trong cơ thể. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, việc sử dụng vitamin B6 cho những bệnh nhân bị bệnh nặng có thể tăng cường đáng kể phản ứng miễn dịch của họ trong khoảng thời gian hai tuần. Trong khi đó, các nghiên cứu khác cho thấy sự thiếu hụt loại vitamin chủ chốt này có thể làm giảm việc sản xuất các kháng thể quan trọng liên quan đến khả năng miễn dịch.

Khuyến nghị về liều dùng: 1,2–1,7 miligam/ngày

Khoáng chất

Một số khoáng chất đã được nghiên cứu về tác động của chúng đối với chức năng miễn dịch và khả năng tăng cường hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể. Dưới đây là một số khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe miễn dịch.

1. Kẽm

Thường được coi là một trong những chất bổ sung tăng cường miễn dịch hiệu quả nhất, kẽm rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy kẽm giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch và cần thiết cho sự tồn tại, tăng sinh và trưởng thành của các tế bào miễn dịch. Các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy rằng bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và cải thiện kết quả của các tình trạng nghiêm trọng như viêm phổi và sốt rét.

Khuyến cáo về liều dùng: 8-11 miligam/ngày tương ứng cho phụ nữ và nam giới

2. Sắt

Mặc dù được biết đến nhiều nhất với vai trò trong sản xuất hồng cầu và vận chuyển oxy, sắt cũng được coi là một trong những chất bổ sung tăng cường miễn dịch tốt nhất. Các nghiên cứu cho thấy thiếu máu do thiếu sắt có thể làm suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng. Phụ nữ, trẻ sơ sinh, trẻ em và những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay có thể tăng nguy cơ thiếu hụt.

Khuyến cáo về liều dùng: 8–18 miligam tương ứng cho nam và nữ

3. Selen

Selen là một vi chất dinh dưỡng mạnh mẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do có hại và giảm tổn thương tế bào. Ngoài việc bắt đầu miễn dịch, các nghiên cứu cho thấy selen cũng có thể tham gia vào việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch quá mức để ngăn ngừa tình trạng viêm lan rộng. Một đánh giá trên tạp chí Lancet cũng lưu ý rằng lượng selen thấp có thể liên quan đến một số tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm chức năng miễn dịch kém, suy giảm nhận thức và tăng nguy cơ tử vong.

Liều dùng khuyến nghị: 400 microgam

LỜI KHUYÊN

Mặc dù bổ sung trực tiếp có thể là một công cụ hữu ích để tăng lượng vitamin, khoáng chất nhưng hãy nhớ rằng không nên sử dụng nó thay thế hoàn toàn cho một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu không chỉ có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất được liệt kê ở trên mà còn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, bao gồm chất xơ, chất béo có lợi cho tim và chất chống oxy hóa.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin tăng cường miễn dịch nào vào chế độ dinh dưỡng của bạn. Ngoài việc tìm ra chất bổ sung nào phù hợp, họ cũng có thể giúp xác định liều lượng phù hợp để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

---

Nguồn: DRAXE

Bạn đang xem: Vitamin, khoáng chất nào giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn?
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem