Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Rối loạn lipid máu và những điều cần biết

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 11/09/2021

1.Lipid máu, cholesterol là gì?

Lipid máu hay còn được gọi nôm na là “mỡ máu”, là một thành phần quan trọng trong cơ thể. Trong thực tế, lipid máu bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cholesterol. Sự rối loạn giữa các loại cholesterol dẫn đến nhiều bệnh lí mà đặc trưng là xơ vữa động mạch. Có hai loại cholesterol chính là loại “tốt” (HDL-C) và loại “xấu” (LDL-C). Nếu loại xấu tăng nhiều quá hoặc mất cân đối giữa hai loại là nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não... Cholesterol có từ hai nguồn: do cơ thể tổng hợp và từ thức ăn. Nguồn cơ thể (tổng hợp từ gan và các cơ quan khác) chiếm khoảng 75% tổng lượng cholestrol trong máu, 25% còn lại từ nguồn thức ăn. Bên cạnh đó, một thành phần khác của lipid máu cần được quan tâm là triglycerid.
    -  Rối loạn lipid máu (Dyslipidemia) là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được trong các bệnh lý tim mạch do xơ vữa.
    -  Có một mối liên quan liên tục, bền vững, độc lập giữa nồng độ cholesterol toàn phần (TC) hoặc cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL-C) với các biến cố tim mạch do xơ vữa.

Rối loạn lipid máu khi có một hoặc nhiều các rối loạn sau:

    - Tăng Cholesterol toàn phần: ≥ 200 mg/dL (5.2 mmol/L)
    - Tăng LDL-C:  ≥ 130 mg/dL (3.4 mmol/L)
    - Giảm HDLC:  < 40 mg/dL (1.0 mmol/L)
    - Tăng Triglycerid: ≥ 200mg/dL (2.26 mmol/L)
    - Rối loạn kiểu hỗn hợp: khi tăng cholesterol kết hợp với tăng triglyceride

2. Làm thế nào để phát hiện rối loạn lipid máu

Hầu hết những người có cholesterol máu cao đều đang khoẻ mạnh. Bạn thường không có dấu hiệu gì báo trước và cách duy nhất để phát hiện ra bệnh là làm xét nghiệm máu. Tất cả những người lớn trên 20 tuổi nên được xét nghiệm 5 năm một lần các thành phần cơ bản của lipid máu. Các xét nghiệm nên được làm khi đói (cách bữa ăn trước ít nhất 12 giờ, bao gồm cả đồ uống có năng lượng).

3. Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc rối loạn lipid máu. Đặc trưng nhất chính là do di truyền và do lối sống. Một số bệnh di truyền có thể gây ra tình trạng này như thận hư, suy giáp,...Về lối sống: béo phì hay chế độ ăn uống không lành mạnh đều có thể dẫn tới tình trạng này. Một số thói quen như hút thuốc hay bia rượu về lâu dài đều có thể làm xấu đi tình trạng lipid máu. Lười vận động và một số bệnh tim mạch, đái tháo đường cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

4. Tại sao bạn cần điều trị rối loạn lipid máu?

Khi có quá nhiều LDL cholesterol lưu thông trong máu của bạn, nó sẽ từ từ lắng đọng vào thành các mạch máu của bạn. Cùng với một số chất khác, nó sẽ hình thành mảng xơ vữa động mạch và làm lòng mạch của bạn bị hẹp dần hoặc tắc hoàn toàn. Xơ vữa động mạch là thuật ngữ được dùng để mô tả quá trình lắng đọng các chất béo, cholesterol, sản phẩm thoái giáng của tế bào, lắng đọng calci và sợi đông máu (fibrin) ở trong thành động mạch. Vấn đề nguy hiểm ở chỗ mảng xơ vữa rất hay gặp ở các động mạch nuôi dưỡng các cơ quan trọng yếu của cơ thể như động mạch vành (nuôi tim) và động mạch não.

Mảng xơ vữa phát triển một cách từ từ gây hẹp dần lòng mạch dẫn đến thiếu máu nuôi dưỡng cơ quan một cách mạn tính và gây ra một loạt các biến cố như: bệnh mạch vành mạn tính, đau cách hồi, suy tim, giảm chất lượng cuộc sống…Thông thường thì khi lòng mạch bị hẹp dưới 50% cũng không có triệu chứng gì. Hoặc mảng xơ vữa bị nứt vỡ (bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình hình thành), gây hình thành máu cục tại chỗ có thể dẫn đến tắc mạch máu đột ngột dẫn đến các biến cố cấp nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não…

Từ đó, việc kiểm soát lipid máu là cực kỳ quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch hay thậm chí nó còn giúp cải thiện cuộc sống tốt hơn. Sử dụng thuốc nếu tình trạng lâu năm và nghiêm trọng. Nếu mới bắt đầu, chúng ta có thể kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống trước, chế dộ dinh dưỡng cân bằng hợp lý hay bổ sung thêm một số thực phẩm sức khỏe để kiểm soát tình trạng này tốt hơn.

Bạn đang xem: Rối loạn lipid máu và những điều cần biết
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem