Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 2)

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Mọi người tiếp tục với những công dụng tuyệt vời của Cordycepin trên sức khỏe của người sử dụng nhé. Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về công dụng của Cordycepin trên các vấn đề như tiểu đường, bệnh tim mạch, tính kháng viêm và đặc biệt là hoạt tính điều hòa miễn dịch của mình. Bài viết này, chúng ta sẽ tham khảo thêm một số công dụng nổi bật khác của cordycepin nhé.

1. CORDYCEPIN VÀ CHỐNG LOÃNG XƯƠNG

Loãng xương là tình trạng mật độ khoáng của xương thấp (BMD) và mất các đặc tính cấu trúc và cơ học sinh học của xương. Nó làm tăng nguy cơ gãy xương, vì xương trở nên xốp và dễ gãy hơn. Loãng xương chủ yếu xảy ra ở những người cao tuổi, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh và những bệnh nhân đã điều trị dài hạn bằng liệu pháp steroid.

Tác dụng chống loãng xương của cordycepin đã được nghiên cứu và thấy rằng nó có thể chống lại sự tiêu xương. Hơn nữa, kết quả cho thấy uống cordycepin có thể làm tăng mức độ osteocalcin (OC), một dấu hiệu hình thành xương và giảm telopeptide liên kết chéo đầu C của mức collagen loại I (CTX), một dấu hiệu của quá trình tiêu xương, cũng như giảm mức độ căng thẳng ở người sử dụng. Những kết quả này cho thấy cordycepin có thể là một hợp chất hoạt tính sinh học có giá trị để điều trị chứng loãng xương và có khả năng ngăn ngừa mất xương do thiếu hụt estrogen.

2. CORDYCEPIN VÀ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM KHỚP

Viêm khớp, một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến xương khớp, chủ yếu được đặc trưng bởi độ cứng khớp cũng như đau khớp, cùng với các triệu chứng khác như sưng, nóng, đỏ và giảm nhu động khớp. Không có phương pháp điều trị hiệu quả cụ thể cho bệnh viêm khớp, mặc dù nhiều loại thuốc như glucocorticosteroid, thuốc chống viêm không steroid và các tác nhân sinh học khác được sử dụng để cải thiện các triệu chứng, chẳng hạn như đau, mệt mỏi và tàn tật. Sử dụng lâu dài các loại thuốc này làm giảm hiệu quả và tăng tác dụng phụ đối với người sử dụng.

Việc tìm kiếm biện pháp thay thế an toàn là rất quan trọng. Sử dụng đông trùng hạ thảo trên đối tượng này đang được nghiên cứu chuyên sâu thêm. Bước đầu, các nhà khoa học nhận định được nó có tính kháng viêm nhất định. Cordycepin giúp điều hòa hóa trình viêm, khi ngăn cản các yếu tố gây viêm quá nhiều như IL-1beta. Ngoài ra, nó còn thể hiện triển vọng kiểm soát viêm thông qua việc giảm huy động bạch cầu. Vẫn còn cần nhiều nghiên cứu chính thức hơn nữa, tuy nhiên, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo đang là một hướng đi triển vọng.

3. CORDYCEPIN - CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể ngăn chặn hoặc làm chậm các phản ứng oxy hóa tạo ra các gốc tự do, cuối cùng gây ra tổn thương tế bào ở sinh vật. Stress oxy hóa, liên quan đến sự gia tăng hình thành các chất oxy hóa hoặc giảm đáng kể mức độ chất chống oxy hóa tự nhiên, có liên quan đến các bệnh khác nhau của con người (hoại tử tế bào, bệnh tim mạch, ung thư, rối loạn thần kinh, lão hóa,...).

Hiện nay, nhiều hợp chất thiên nhiên được sử dụng như một chất chống oxy hóa để ngừa bệnh tật. Nhiều chất có nguồn gốc từ polyphenol đều có công dụng này, và thành phần này cũng có trong đông trùng hạ thảo. Cordycepin thì được chứng minh là một chất chống oxy hóa điển hình khi tham gia bắt giữ và thải trừ gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra, khi có mặt nó, cũng làm tăng thêm nồng độ của các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể. Về tiềm năng, cordycepin được các nhà khoa học đánh giá ngang ngửa với vitamin C trong việc chống oxy hóa.

4. CORDYCEPIN VÀ CÁC BỆNH KHÁC

4.1 Sốt rét

Một số nghiên cứu trên trẻ em ở Châu Phi, nơi bị hoành hành dữ dội bởi căn bệnh sốt rét do ký sinh trùng gây ra. Khi có mặt cordycepin, các nhà khoa học thấy rằng việc phát triển của ký sinh trùng bị ức chế rất nhiều. Điều này là vì Cordycepin can thiệp vào sự tổng hợp acid nucleid và protein của chúng. Đây cũng là một triển vọng trong điều trị người bị sốt rét.

4.2 Bệnh Gout

Tăng acid uric máu là một rối loạn chuyển hóa purin kéo dài được ghi nhận là kết quả của tình trạng tăng acid uric huyết thanh quá mức trong máu và liên quan đến bệnh gút, bệnh thận, tăng huyết áp, tăng lipid máu và xơ vữa động mạch. Cordyceps Militaris chứa cordycepin đã được chứng mình có thể làm giảm mức acid uric trong máu. Từ đó, giúp cải thiện tình trạng của cơn Gout. Ngoài ra, nó cũng mang tính kháng viêm. Viêm là điều gây ám ảnh với hầu hết người gặp cơn Gout cấp.

4.3 Hiếm muộn

Hiếm muộn có thể được mô tả là một tình trạng bệnh mà phụ nữ không thể mang thai mặc dù có quan hệ tình dục thường xuyên, không phương pháp bảo vệ trong ít nhất một năm đối với hầu hết các cặp vợ chồng. Theo các báo cáo, cordycepin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tăng cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Việc bổ sung Cordyceps militaris đã được công bố là làm tăng nồng độ cordycepin huyết thanh, đồng thời làm tăng nồng độ testosterone và estradiol-17, cuối cùng làm tăng tỷ lệ tế bào tinh trùng di động. Điều này giúp cải thiện phần nào cho cặp vợ chồng hiếm muộn trong đời sống hiện đại ngày nay.

-------

Nguồn: NCBI

Xem thêm: Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 1)

Bạn đang xem: Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 2)
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem