Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 1)

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như là một loài nấm dược liệu với nhiều công dụng đặc biệt trên sức khỏe. Các công dụng này đến từ các dược chất đặc trưng, trong đó có thể kể đến Cordycepin, vốn được biết đến nhiều thông qua công dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị trong một số bệnh ung thư. Cordycepin còn được biết đến với nhiều tiềm năng điều trị và dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như chống tiểu đường, chống tăng lipid máu, chống nấm, chống viêm, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa, chống lão hóa, kháng virus, bảo vệ gan, các bệnh tim mạch , chống sốt rét, chống loãng xương, chống viêm khớp, thẩm mỹ, vv làm cho đông trùng hạ thảo trở thành một loại nấm dược liệu có giá trị. Cùng tìm hiểu công dụng của Cordycepin thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. CORDYCEPIN VÀ TIỂU ĐƯỜNG

Tiểu đường đang là căn bệnh thời đại nguy hiểm nhưng gặp rất nhiều trong cuộc sống hiện đại.Hàng trăm triệu người đang mang căn bệnh này và nó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chính họ. Nhiều liệu pháp dược phẩm đang được áp dụng nhưng hầu hết đều mang lại nhiều tác động không mong muốn. Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua ăn uống và luyện tập dần được khuyến khích. Đông trùng hạ thảo đối với nhóm bệnh này được nghiên cứu là có thể làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng chuyển hóa glucose. Bên cạnh đó, tiểu đường dẫn tới nhiều biến chứng tim mạch và gan, đặc biệt là thận. Cordycepin được chứng minh có thể cải thiện chức năng thận ở những người bị tiểu đường lâu năm.

2. CORDYCEPIN VÀ BỆNH TIM MẠCH

Các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Rất nhiều bệnh bắt nguồn từ việc gia tăng các lipid trong máu. Từ đây sẽ hình thành các mãng xơ vữa và có thể làm tắc nghẽn mạch máu. Nhiều bệnh như đột quỵ và nhồi máu cơ tim đều từ tình trạng này mà ra. Cordycepin được chứng mình là làm giảm nồng độ acid béo trong cơ thể, tăng chuyển hóa lipid dư thừa hay nâng cao các yếu tố có lợi cho nhóm này như HDL. Thông qua việc ức chế hay thúc đẩy một số quá trình, Corrdycepin rất tiềm năng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, giúp nâng cao tuổi thọ của người dùng.

 

3. CORDYCEPIN VÀ KHÁNG VIÊM

Viêm vừa có lợi vừa có hại. Có lợi khi hệ miễn dịch hoạt động đúng mức và viêm là biểu hiện đặc trưng. Trong nhiều bệnh, viêm lại gây tình trạng không mong muốn và nguy hiểm. Đặc biệt ở hen suyễn hay các bênh viêm đường hô hấp cấp, nếu không kiểm soát được tình trạng viêm có thể dẫn đến ngạt đường thở và tử vong. Cordycepin trong đông trùng hạ thảo có tính kháng viêm, và khi được ứng dụng trong các bệnh về hô hấp, nó giúp người dùng có chuyển biến tích cực. Tình trạng viêm được kiểm soát tốt hơn, hạn chế viêm quá mức. Từ đó mở ra triển vọng trong nhóm thực phẩm bổ sung tốt cho các bệnh về viêm đường hô hấp. Để đạt được điều này, người ta nhận thấy Cordycepin có thể ức chế một số chất tiền viêm như TNF-alpha,...

4. CORDYCEPIN VÀ ĐIỀU HÒA MIỄN DỊCH

Corydcepin trong đông trùng hạ thảo được ghi nhận là một chất điều hòa hệ miễn dịch biến thiên hai chiều. Hệ miễn dịch hoạt động để chống lại các tác nhân xâm hại cơ thể, tuy nhiên, khi hoạt động quá mức nó sẽ gây hại ngược lại cơ thể chúng ta. Người ta chứng minh được rằng, cordycepin giúp tăng cường miễn dịch thông qua việc kích thích sản sinh các kháng thể (miễn dịch đặc hiệu như tiêm vaccine) hay ức chế miễn dịch thông qua giảm huy động và hoạt động của các bạch cầu. Ở những người cần tăng cường miễn dịch thì cordycepin giúp nâng cao hệ thống phòng vệ này. Ở một số người cần kìm hãm hoạt động của hệ miễn dịch thì rõ ràng, điều này vẫn có thể xảy ra với Corydycepin. Đến nay, cơ chế hai chiều này vẫn là một điều thú vị với giới khoa học trên thế giới.

Nguồn: NCBI

Xem thêm: Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 2)

Bạn đang xem: Cordycepin: dược chất mang lại nhiều công dụng tốt (PHẦN 1)
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem