Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong mùa dịch covid-19 như thế nào?

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 11/09/2021

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ: "Không nên quá lo lắng trong việc dự trữ thuốc đặc biệt trong mùa Covid-19 này. Cũng giống như tủ thuốc gia đình thôi, hạ sốt là chính. Mà hạ sốt thì là paracetamol nhãn hiệu nào cũng được". Như vậy, ngay cả trong mùa dịch, các gia đình cũng chỉ nên trữ thuốc hạ sốt, một vài loại thuốc thông thường và những vật dụng y tế căn bản để ứng phó với sự cố sức khỏe tại nhà trước khi tìm đến những sự trợ giúp về y tế khác. Dưới đây là một vài gợi ý về những loại thuốc và dụng cụ y tế nhất định phải có trong tủ thuốc gia đình.

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Tủ thuốc gia đình mùa dịch không thể thiếu thuốc hạ sốt, giảm đau. Đây là loại thuốc không cần kê đơn nên các gia đình có thể mua dự phòng. Tuy nhiên, các bác sĩ lưu ý thuốc hạ sốt, giảm đau chỉ được dùng khi có biểu hiện sốt hay đau. Các thuốc có thể dùng là Acetaminophen (Tylenol), Paracetamol.

Trong tủ thuốc gia đình cần tích trữ hai loại thuốc sốt, cảm cúm. Một là loại dành cho người lớn và các loại thuốc dành cho bé. Thuốc dành cho người lớn như paracetamol dạng viên và paracetamol dạng bột dành cho trẻ nhỏ. Các loại thuốc trị cảm cúm thông thường như tiffy,.

Người dùng cần lưu ý, chỉ dùng một loại thuốc hạ sốt, giảm đau đúng liều, không dùng kết hợp kẻo quá liều dẫn đến ngộ độc thuốc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc ho

Ngoài thuốc hạ sốt, giảm đau trong tủ thuốc gia đình cũng nên chuẩn bị sẵn thuốc ho phòng trường hợp người trong nhà bị cảm, ho nhiều khó ngủ, gây đau ngực. Nên chú ý một số thuốc ho cảm đã có thành phần hạ sốt trong đó.

Nhiệt kế, khẩu trang, nước rửa tay

Tủ thuốc gia đình cũng không thể thiếu chiếc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ cơ thể các thành viên trong những ngày sống chung với dịch Covid-19. Bên cạnh đó là các loại khẩu trang để mọi thành viên trong nhà sử dụng khi ra ngoài. Ngoài xà bông rửa tay, tủ thuốc gia đình cũng nên có vài chai nhỏ nước rửa tay khô sát khuẩn để mang theo khi đi làm, đi học, ra siêu thị, về quê...

Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý (Nacl 20%) đây là một loại thuốc rất rẻ. Giá thành rẻ nhưng công dụng của nó thì lại rất nhiều. Nước muối sinh lý có thể dùng để vệ sinh mắt, mũi, súc miệng hoặc để vệ sinh các vết thương hở, sát trùng da. Mỗi gia đình nên để sẵn trong tủ thuốc loại chai 500ml có thể để rửa vết thương, súc họng, loại nhỏ 10ml dùng để nhỏ mắt, vệ sinh mũi.

Hỗ trợ tăng đề kháng

Vitamin C, D, kẽm... là hai chất được nhắc đến nhiều nhất trong việc góp phần làm tăng sức đề kháng trong mùa Covid-19

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của đại học Havard các chất này dùng trên bệnh nhân mắc Covid-19 không thấy có lợi gì so với bệnh nhân không dùng. Tuy nhiên, các thuốc này hay được cho bởi chính các bác sĩ hoặc người bệnh tự uống với hy vọng rằng sẽ làm tăng sức đề kháng.

Trên thực tế, theo BS Trương Hoàng Hưng, nếu bạn thiếu Vitamin D, thiếu kẽm thì uống hai thứ này có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch nhưng cần phải thử xét nghiệm. Nếu không xét nghiệm, chỉ cần uống theo liều khuyến cáo như trong các lọ thuốc multivitamin đã có sẵn.

Còn nếu sử dụng liều cao, các thuốc này có thể gây các tác dụng phụ sau: Vitamin C liều cao có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy, sỏi thận. Nếu uống nhiều có thể gây ảnh hưởng đến các thuốc chống đông máu và thuốc hạ cholesterol. Vitamin D liều cao có thể gây đau dạ dày, tổn thương thận nếu dùng nhiều ngày. Kẽm liều cao có thể gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, dùng lâu có thể gây thiếu máu do rối loạn chuyển hóa đồng.

Một số các vật dụng y tế khác

Bông, băng gạc, cồn 700, cồn iod, nước oxy già... rất hữu dụng để rửa và sát trùng vết thương nhỏ. Nên có một vài miếng dán urgo để băng cầm máu khi cần. Nếu có thêm găng tay y tế để dùng khi cần thì tốt. Cũng cần có một chai
sát khuẩn tay nhanh để dùng trước khi chăm sóc vết thương, chuẩn bị đồ ăn và cho trẻ ăn hay vệ sinh cho trẻ, vệ sinh đồ cá nhân như đồ chơi, điện thoại, tay nắm cửa...

Các chuyên gia cũng lưu ý: Việc dự trữ thuốc là cần thiết tuy nhiên, cần lưu ý bảo quản thuốc ở nơi khô mát. Nhiệt độ ở nơi bảo quản thuốc tốt nhất là dưới 25oC. Nếu nhiệt độ vượt quá 25oC, các loại thuốc có thể bị hỏng và mất tác dụng.

Nên đọc hướng dẫn bảo quản thuốc trên bao bì và lưu trữ các loại thuốc một cách thích hợp. Ngoài ra cũng cần quan tâm đến hạn sử dụng của thuốc, tránh dùng phải thuốc quá hạn khiến bạn có thể gặp những ảnh hưởng không đáng có.

Nguồn: BS. Khanh

Bạn đang xem: Chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong mùa dịch covid-19 như thế nào?
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem