Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

Các loại vitamin giúp chống lại sự viêm nhiễm

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Nghiên cứu trong nhiều năm đã chỉ ra một số loại vitamin có các hợp chất chống viêm. Những loại vitamin này có thể được sử dụng dưới dạng bổ sung hoặc bằng cách ăn những thực phẩm có chứa chúng một cách tự nhiên. Dưới đây là danh sách sáu loại vitamin có đặc tính chống viêm và một số thực phẩm mang loại vitamin đó.

1. Vitamin A

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin A có thể giữ cho hệ thống miễn dịch không hoạt động quá mức và gây viêm. Vitamin A có sẵn ở hai dạng: Beta-caroten là một loại vitamin được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể và vitamin A là một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Chế độ ăn giàu beta-carotene và vitamin A có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm ở người đang mắc phải.

Nguồn thực phẩm: Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà rốt, bồ công anh, cải xoăn, rau cải thìa, rau bina và nhiều loại rau ăn lá.

2. Vitamin B

Những người có vitamin B6 thấp thường sẽ có lượng protein phản ứng C cao (thường tăng khi cơ thể bị viêm), một hợp chất khác gây ra chứng viêm, đặc biệt là trong các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp. Để giảm viêm và tăng vitamin B6, hãy thử tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B, bao gồm cải xoăn, ớt chuông, nấm, dưa đỏ, cá ngừ và thịt gia cầm. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung axit folic với liều lượng thấp (còn được gọi là folate, một loại vitamin B khác) hàng ngày và trong thời gian ngắn có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm.Nguồn thực phẩm: Các nguồn thực phẩm giàu folate bao gồm đậu mắt đen, rau lá xanh đậm, măng tây và gan.

3. Vitamin C

Vitamin C được biết đến với việc giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể loại bỏ các gốc tự do gây ra tình trạng viêm nhiễm. Vitamin C, giống như vitamin B, cũng có thể giúp giảm protein phản ứng C. Các thực phẩm bổ sung chứa Vitamin C là hữu ích, nhưng tốt nhất là bạn nên cố gắng bổ sung vitamin C từ chế độ ăn uống tự nhiên của mình.Nguồn thực phẩm: Để có thêm vitamin C từ chế độ ăn uống của bạn, hãy ăn nhiều loại trái cây và rau quả, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

4. Vitamin D

Theo một báo cáo từ Food & Nutrition Research, có tới 41,6% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Các nghiên cứu từ lâu đã xác định mối liên hệ giữa lượng vitamin D thấp và nhiều loại bệnh viêm nhiễm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu biết rằng việc cải thiện vitamin D có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Một báo cáo khác được công bố trên Tạp chí Miễn dịch học cho thấy về khả năng ức chế viêm của vitamin D. Hơn nữa, những người có lượng vitamin D thấp chắc chắn là cần phải bổ sung vitamin D. Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng không phải ai cũng có thể nhận được tất cả vitamin D theo cách này. Bất kỳ ai nghi ngờ mức vitamin D của họ thấp nên nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm và bổ sung nó.Nguồn thực phẩm: Các nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tốt nhất là cá, lòng đỏ trứng, thịt nội tạng và thực phẩm bổ sung vitamin D, bao gồm cả sữa.

5. Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin chống oxy hóa khác, có nghĩa là nó có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm. Kết quả từ một phân tích tổng hợp năm 2015 được báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu xác nhận vitamin E có đặc tính chống viêm và việc bổ sung có thể hữu ích cho những người đang phải chung sống với tình trạng viêm.Nguồn thực phẩm: Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong các loại hạt, bao gồm cả hạt hạnh nhân và hạt hướng dương. Nhiều loại trái cây và rau quả cũng rất giàu vitamin E, bao gồm quả bơ và rau bina.

6. Vitamin K

Một báo cáo trên tạp chí Metabolism cho thấy vitamin K có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, giúp đông máu và bảo vệ sức khỏe của xương. Nam giới trưởng thành nên bổ sung 120 microgam (mcg) vitamin K mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên tiêu thụ 90 mcg. Con số khuyến nghị hàng ngày thấp hơn đối với trẻ em và trẻ sơ sinh.Nguồn thực phẩm: Có hai loại vitamin K: Vitamin K1 và K2. Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau lá, bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và bắp cải, trong khi K2 được tìm thấy trong thịt gà, gan và trứng.

----

Vitamin chống viêm có thể được lấy từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm rau, trái cây, thịt nạc, cá, và các loại thực phẩm tăng cường vitamin. Ngay cả ở dạng bổ sung, những vitamin này có thể làm giảm viêm mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể là một lựa chọn thay thế một phần khả thi cho thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc chống viêm theo toa. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bổ sung bất kỳ loại vitamin nào. Điều quan trọng cần lưu ý là bổ sung vitamin không thể thay thế hoàn toàn cho thuốc trong các tình trạng viêm nhiễm đặc biệt hay viêm nặng.

Nguồn: Verywellheath.com

Bạn đang xem: Các loại vitamin giúp chống lại sự viêm nhiễm
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem