Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

5 loại bài tập thở khác nhau để thư giãn

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Không phải tất cả các bài tập thở đều giống nhau, nhưng những bài tập giúp cơ thể thư giãn và xoa dịu tâm trí bận rộn được đặc biệt yêu thích. Điều thú vị là ngoài việc giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng, các bài tập thở còn giúp tăng cường chức năng phổi. Bạn có thể thấy rằng sau một thời gian thực hiện các kỹ thuật này, việc thở “bình thường” của bạn cũng hiệu quả hơn.

Hãy nhớ rằng cũng giống như bất kỳ loại bài tập nào, luyện tập thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể không làm được chúng trong lần thử đầu tiên, nhưng khi bạn tiếp tục kết hợp chúng vào thói quen chăm sóc sức khỏe của mình, cuối cùng bạn sẽ thấy rằng bạn có thể làm được chúng mà không cần nỗ lực nhiều.

1. Thở môi mím chặt

Cách này siêu đơn giản, dễ làm mà lại cực kỳ hiệu quả. Mục đích là thở ra để tăng gấp đôi lượng hơi thở mà bạn hít vào. Thở mím môi giúp giải phóng không khí bị mắc kẹt trong phổi và giảm lượng hơi thở bạn hít vào, đồng thời kéo dài thời gian thở ra. Với vai thả lỏng, hít thở bình thường trong khoảng 2 lần đếm. Sau đó chu môi lên (nghĩ đến miệng của bạn khi bạn chuẩn bị huýt sáo - đó là môi của bạn trông như thế nào!) Và thở ra trong 4 lần đếm. Làm điều này trong một vài vòng.

2. Thở bằng cơ hoành

Còn được gọi là thở bằng bụng hoặc bằng bụng, đây là cách gọi chung của các bài tập thở, vì bạn đang rèn luyện cơ thể để cơ hoành thực hiện tất cả công việc. Mục tiêu của bạn ở đây là thở bằng mũi và tập trung vào cách bụng của bạn đầy không khí. Bạn có thể thực hiện động tác này lúc ngồi lên hoặc nằm xuống; Tuyệt hơn khi nằm trên giường để giúp thư giãn. Vai nang, giữ một tay trên ngực và tay kia trên bụng. Khi bạn hít thở sâu trong khoảng 2 giây, bụng của bạn sẽ nhô ra ngoài một chút. Cảm nhận không khí đang mở rộng dạ dày của bạn và sau đó thở ra từ từ bằng môi.

3. Yoga

Hơi thở có kiểm soát là một phần rất quan trọng trong quá trình luyện tập yoga. Một trong những cách kiểm soát hơi thở đó là thở bằng lỗ mũi luân phiên. Đây là một cách tuyệt vời khi bạn muốn giữ cho tâm trí của mình không bị xáo trộn, như khi bạn đang căng thẳng trong công việc hoặc cố gắng chìm vào giấc ngủ, vì bạn sẽ cần phải tập trung để nhớ xem mình đang làm việc ở lỗ mũi nào.

Để thực hành động tác này, hãy bắt đầu ở phía bên phải. Đặt ngón tay cái bên phải của bạn trên lỗ mũi bên phải khi bạn hít vào bằng lỗ mũi bên trái. Sau đó, lấy ngón đeo nhẫn bên phải của bạn và đặt nó trên lỗ mũi bên trái của bạn khi bạn thở ra từ bên phải.

 

Để ngón tay đeo nhẫn của bạn ở phía trên lỗ mũi bên trái, hít vào từ bên trái, sau đó chuyển sang bên phải, đặt ngón tay cái của bạn qua lỗ mũi bên phải và thở ra bằng bên trái. Nghe có vẻ hơi thú vị, nhưng bạn sẽ hiểu. Bạn có thể dễ dàng thấy lý do tại sao mọi người làm điều đó để giúp tập trung vào hiện tại - thật khó để nghĩ về bất kỳ điều gì khác khi bạn đang tự hỏi lỗ mũi nào tiếp theo!

Lion's Breathing là một cách thông thường khác, hơi táo bạo và cho phép bạn xả ra năng lượng xấu và đưa bạn vào trạng thái thư giãn hơn. Tại đây, bạn hít thở sâu bằng mũi. Khi đến lúc thở ra, hãy ngửa đầu ra sau, nhắm mắt, thè lưỡi và để không khí thoát ra qua miệng, giống như một con sư tử vậy! Bạn có thể đưa động tác này lên cấp độ tiếp theo bằng cách nâng cao cánh tay khi hít vào và sau đó thực hiện động tác cánh tay xương rồng (giơ cánh tay lên 90 độ) trong khi thở ra.

4. 4-7-8

Kỹ thuật thở đơn giản được đánh giá cao này được ca ngợi là một trong những kỹ thuật tốt nhất giúp bạn đi vào giấc ngủ. Về lý thuyết, điều đó thật dễ dàng. Bạn thở ra bằng miệng sau đó ngậm lại và hít vào bằng mũi trong 4 lần đếm. Bạn giữ hơi thở trong 7 lần đếm, sau đó thả ra trong 8 lần đếm và lặp lại ít nhất ba lần. Bởi vì bạn có 8 lần đếm để lấy hơi ra, bạn buộc phải làm chậm nhịp thở của mình, do đó, nhịp tim sẽ chậm lại và giúp bạn thư giãn.

 

5. Đếm hơi thở

Đây là một kỹ thuật thư giãn khác sẽ giúp tâm trí bạn không đi quá xa. Ngồi thoải mái và nhắm mắt, hít thở sâu vài lần, sau đó ổn định với kiểu thở “bình thường”. Khi bạn thở ra, hãy đếm “một”. Lần sau, hãy đếm “hai”. Làm điều này cho đến khi bạn thở ra (và đếm đến) năm, sau đó bắt đầu lại mẫu. Đừng đếm năm quá khứ và nếu bạn thấy mình bị mất số, hãy bắt đầu lại từ một. Bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tập trung cần thiết để duy trì bản thân.

Lưu ý:
Kỹ thuật thở nói chung là một cách an toàn, tiết kiệm để tăng cường chức năng phổi của bạn, thư giãn và giảm căng thẳng và lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn bị COPD hoặc một loại bệnh phổi khác, bạn nên thăm khám với bác sĩ về việc điều trị và kết hợp các bài tập thở vào lối sống của mình - đừng chỉ nín thở mãi!

---

Nguồn: DRAXE

Bạn đang xem: 5 loại bài tập thở khác nhau để thư giãn
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem