Hector Mart - Đông Trùng Hạ Thảo Hector

4 lợi ích của cytokine đối với cơ thể

Tác giả: Hector Mart Ngày đăng: 10/09/2021

Cùng tìm hiểu thêm về 4 lợi ích mà cytokine mang lại cho cơ thể để có cái nhìn đúng hơn về thành phần này. Bài viết đề cập đến các vấn đề tốt mà nó mang lại, bao gồm: điều hòa miễn dịch, giảm đau do viêm khớp, kháng viêm và khả năng chống lại ung thư.

1. Điều hòa hệ thống miễn dịch

Đảm nhận vai trò sản xuất cytokine là tế bào T-trợ giúp và đại thực bào. Đó là những gì? Tế bào trợ giúp T hỗ trợ các tế bào khác trong phản ứng miễn dịch bằng cách nhận ra các kháng nguyên lạ và tiết ra các cytokine, sau đó kích hoạt các tế bào T và B. Các đại thực bào bao quanh và tiêu diệt vi sinh vật, ăn vật chất lạ, loại bỏ tế bào chết và tăng cường phản ứng miễn dịch.

Bằng cách ảnh hưởng và tương tác với các tế bào của hệ thống miễn dịch, các cytokine có thể điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với bệnh tật và nhiễm trùng. Cytokine ảnh hưởng đến cả phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng của chúng ta. Việc sản xuất và hoạt động tối ưu của các cytokine là chìa khóa cho sức khỏe của hệ thống miễn dịch của chúng ta.

2. Giúp giảm đau do viêm khớp

Vì các protein này điều chỉnh các phản ứng viêm khác nhau, nên không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu đang chỉ ra vai trò chính của các protein này trong bệnh viêm khớp. Như đã đề cập trước đó, cơ thể sản xuất quá mức hoặc không thích hợp một số cytokine có thể dẫn đến tình trạng này. Nếu thúc đẩy được các yếu tố kháng viêm và kìm hãm được các yếu tố tiền viêm hay gây viêm thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cơn đau do viêm khớp ở nhóm đối tượng này.

Việc điều chỉnh về lối sống bao gồm chế độ sinh hoạt, đi đứng và đặc biệt là dinh dưỡng trong quá trình điều trị được minh chứng là có thể ảnh hưởng rõ rệt đến tình trạng này. Ngày nay. có nhiều cách để làm giảm cytokine gây viêm và tăng cytokine kháng viêm, thông qua một số thuốc hay dinh dưỡng hợp lý.

3. Giảm viêm và đau

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi các cytokine chống viêm được biết đến với khả năng giảm viêm trong cơ thể, điều này là rất lớn vì chúng ta biết rằng viêm là căn nguyên của hầu hết các bệnh. Theo một bài báo khoa học có tiêu đề “Cytokine, viêm và đau”, được xuất bản trên tạp chí International Anesthesiology Clinics, về tất cả các cytokine chống viêm, interleukin 10 (IL-10) có một số đặc tính chống viêm mạnh nhất và có khả năng ức chế sự biểu hiện của các cytokine gây viêm như interleukin 6 (IL-6), interleukin 1 (IL-1) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α).

IL-10 cũng có thể điều chỉnh giảm các thụ thể cytokine gây viêm, vì vậy nó có thể làm giảm sản xuất cũng như chức năng của các phân tử cytokine gây viêm ở nhiều cấp độ. Theo bài báo này, “Việc sử dụng cấp tính protein IL-10 đã được ghi nhận đầy đủ để ngăn chặn sự phát triển của các cơn đau qua trung gian tủy sống ở các mô hình khác nhau như viêm dây thần kinh ngoại biên, tổn thương do nhiễm độc tủy sống và tổn thương dây thần kinh ngoại vi.”

Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng gần đây chứng minh rằng nồng độ IL-10 và interleukin 4 trong máu thấp (cũng là một cytokine chống viêm) có thể là yếu tố quan trọng khi nói đến đau mãn tính vì người ta đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân đang vật lộn với cơn đau lan rộng mãn tính có nồng độ thấp của hai cytokine này. Việc sử dụng một số thực phẩm bổ sung cũng có báo cáo có thể làm tăng các loại cytokine có lợi này.

4. Giúp chống lại bệnh ung thư

Một số cytokine hiện được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư, bao gồm điều trị bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết, u ác tính, ung thư bàng quang và ung thư thận. Cơ thể chúng ta sản xuất cytokine một cách tự nhiên, nhưng khi được sử dụng để điều trị ung thư tự nhiên, những protein này được tạo ra trong phòng thí nghiệm và sau đó được tiêm với liều lượng lớn hơn so với cơ thể thường tự sản xuất.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, interleukin-2 là cytokine đầu tiên được tìm thấy có lợi ích điều trị ung thư. Năm 1976, Robert Gallo và Francis Ruscetti đã chứng minh rằng cytokine này có thể “kích thích đáng kể sự phát triển của tế bào T và tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), những tế bào không thể thiếu đối với phản ứng miễn dịch của con người.”

Gần 10 năm sau, một nhóm nghiên cứu khác do Tiến sĩ Y khoa Steven Rosenberg đứng đầu được cho là đã chữa khỏi thành công cho một số bệnh nhân bị ung thư tế bào thận di căn giai đoạn cuối (một loại ung thư thận) và u ác tính bằng cách cho họ dùng interleukin-2. Interleukin-2 đã trở thành liệu pháp miễn dịch ung thư đầu tiên được FDA Hoa Kỳ chấp thuận cho đến ngày nay, nó vẫn được sử dụng trong điều trị ung thư hắc tố di căn và ung thư thận.

Tác dụng phụ của interleukin-2 có thể bao gồm ớn lạnh, sốt, mệt mỏi, tăng cân, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và huyết áp thấp. Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng bao gồm nhịp tim bất thường, đau ngực và các vấn đề về tim khác. Các interleukin khác đang tiếp tục được nghiên cứu để có thể điều trị ung thư.

---

Nguồn: DRAXE

Bạn đang xem: 4 lợi ích của cytokine đối với cơ thể
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem